Góp phần khảo sát sự nảy mầm của hạt hoàng lan (Cananga odorata (Lamk.) Hook.f & Thomson)

Phạm Văn Ngọt, Quách Văn Toàn Em

Tóm tắt


Hoàng lan (Cananga odorata (Lamk.) Hook.f.& Thomson ) còn gọi là ngọc lan tây, ylang-ylang thuộc họ Na (Annonaceae) có hoa chứa tinh dầu ylang-ylang được sử dụng điều chế nước hoa và hương liệu trong mỹ phẩm.

Kết quả nghiên cứu khả năng nẩy mầm của hạt hoàng lan với 10 nghiệm thức khác nhau làm cơ sở cho việc gieo ươm, cung cấp cây giống trồng đại trà cho thấy ở nghiệm thức tác động GA3 với nồng độ 0,3 – 0,7 ppm (NT3, NT4) trong 1 giờ được gieo trên thể nền đất tribat có tỉ lệ nẩy mầm trên 47% cao hơn so với đối chứng chỉ 42,67% và thời gian từ lúc gieo từ lúc gieo hạt đến lúc hạt nẩy mầm khoảng 29 ngày nhỏ hơn đối chứng.


Toàn văn:

PDF


DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.0.21.1202(2010)

Tình trạng

  • Danh sách trống