Tổng hợp mequinol từ tinh dầu quả đại hồi trong điều kiện Hóa học Xanh

Nguyễn Thị Hoài, Nguyễn Minh Dương, Lê Ngọc Thạch

Tóm tắt


Trong bài báo này, chúng tôi tổng hợp mequinol từ tinh dầu quả đại hồi trong điều kiện Hóa học Xanh. Quá trình này bao gồm 2 giai đoạn: cô lập (E)-anetol từ tinh dầu đại hồi; oxid hóa (E)-anetol thành anisaldehid bằng KMnO4-CuSO4.5H2O dưới sự chiếu xạ vi sóng; thực hiện phản ứng Baeyer-Villiger chuyển hóa anisaldehid thành mequinol bằng peracid formic (H2O2 và HCOOH) dưới sự chiếu xạ siêu âm.


Từ khóa


Hóa học Xanh, (E)-anetol, anisaldehid, mequinol

Toàn văn:

PDF


DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.0.33.1758(2012)

Tình trạng

  • Danh sách trống