Tối ưu hóa điều kiện lên mentrà kombucha giàu acid glucuronic từ atiso

Trần Thị Kim Nhung, Nguyễn Thúy Hương

Tóm tắt


Bài báo này, nghiên cứu khảo sát các yếu tố lên men, sàng lọc bằng ma trận Blackett – Burman và thiết kế tối ưu bằng phương pháp đáp ứng bề mặt với thiết kế tâm xoay (RSM-CCD) thu được kết quả như sau: Dịch trà atiso có đường sucrose 110,4g/L lên men 8,5 ngày ở nhiệt độ 31,6oC giàu hoạt tính sinh học như: đường kính vòng kháng khuẩn trên đại diện vi khuẩn Gram (-): 15,6 mm và Gram (+): 9,6 mm; hoạt tính kháng oxy hóa: 83,8% và giá trị acid glucuronic cực đại lên men thực tế là 277,15 mg/L.


Từ khóa


atiso, acid glucuronic, Burman, kombucha, RSM-CCD.

Toàn văn:

PDF


DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.14.6.2175(2017)

Tình trạng

  • Danh sách trống