GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA RAU SỨNG (STROPHIOBLACHIA FIMBRICALYX BOERL.) THU HÁI Ở CÙ LAO CHÀM, HỘI AN, QUẢNG NAM

Đặng Ngọc Phúc, Nguyễn Nhân Đức, Nguyễn Lương Định

Tóm tắt


Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã phân tích hàm lượng thành phần hữu cơ, một số loại chất khoáng và vitamin có trong lá non và ngọn của cây rau Sứng (Strophioblachia fimbricalyx Boerl.) thu hái ở Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Trong lá non và ngọn của cây rau Sứng có hàm lượng protein (6,13 g/100g tươi) và chất xơ (2,07 g/100g tươi) cao nhất. Lipid có hàm lượng thấp nhất (0,10 g/100g tươi). Ngoài ra, lá non và ngọn cây rau Sứng có các chất khoáng như: sắt (Fe), kẽm (Zn), đồng (Cu), selen (Se), mangan (Mn). Chất khoáng có hàm lượng cao nhất là sắt (5,32 mg/100g tươi), selen (14,80 µg/100g tươi) và kẽm (1,37 mg/100g tươi). Hàm lượng vitamin C trong rau Sứng thấp, chỉ có 1,54 mg vitamin C trong 100g tươi. Ngoài ra, trong rau Sứng còn có beta caroten với hàm lượng 0,51 mg/100g tươi, là nguồn vitamin A cho thể người.


Từ khóa


Strophioblachia fimbricalyx; wild vegetables; Cham island; nutritional value

Toàn văn:

PDF

Trích dẫn


Abbaspour, N., Hurrell, R., & Kelishadi, R. (2014). Review on iron and its importance for human health. Journal of Research in Medical Sciences: the official journal of Isfahan University of Medical Sciences, 19(2), 164-174.

Brownlee, I. (2011). The Physiological Roles of Dietary Fibre. Food Hydrocolloids, 25, 238-250.

Cheng, L., Ji, K. L., Liao, S.G., Gan, L.S., Yang, L., Cao, D.H.,… & Xua, K.Y. (2016). Diterpenoids and phenanthrenones from the leaves and stems of Strophioblachia fimbricalyx. Tetrahedron Letters, 57(21), 2262-2265.

Dao, T. Y. P (2011). Nutritionists. Medical Publishing House (in Vietnamese).

Do, D. H (2012). Medical Biochemistry. Medical Publishing House (in Vietnamese).

Eryilmaz Acikgoz, F. (2011). Mineral, vitamin C and crude protein contents in kale (Brassica oleraceae var. acephala) at different harvesting stages. African Journal of Biotechnology, 10, 17170-17174.

Ferguson, L. R. (2005). Does a diet rich in dietary fibre really reduce the risk of colon cancer”. Digestive and Liver Disease, 37(3), 139-141.

Fraga, C. G. (2005). Relevance, essentiality and toxicity of trace elements in human health. Molecular Aspects of Medicine, 26(4-5), 235-244.

Grosso, G., Bei, R., Mistretta, A., Marventano, S., Giorgio, C., Masuelli, L., . . . & Gazzolo, D. (2013). Effects of vitamin C on health: A review of evidence. Frontiers in Bioscience: A Journal and Virtual Library, 18, 1017-1029.

Grune, T., Lietz, G., Palou, A., Ross, A. C., Stahl, W., Tang, G., . . . & Biesalski, H. K. (2010). Beta-carotene is an important vitamin A source for humans. The Journal of Nutrition, 140(12), 2268s-2285s.

Kaewkrud, W., Otsuka, H., Ruchirawat, S., & Kanchanapoom, T. (2008). Megastigmane and flavone glycosides from Strophioblachia fimbricalyx Boerl. Journal of Natural Medicines, 62, 124-129.

Kanumakala, S., Boneh, A., & Zacharin, M. (2002). Pamidronate treatment improves bone mineral density in children with Menkes disease”, Journal of Inherited Metabolic Disease, 25(5), 391-398.

Maciag, E., Szumilo, M., Kurpios-Piec, D., & Rahden-Staroń, I. (2017). Biomedical effects of selenium in a human organism. Journal of Elementology, 22, 1269-1284.

Mann, J. I., & Cummings, J. H. (2009). Possible implications for health of the different definitions of dietary fibre. Nutrition, Metabolism & Cardiovascular Diseases, 19(3), 226-229.

McDougall, G. J., Morrison, I. M., Stewart, D., & Hillman, J. R. (1996). Plant Cell Walls as Dietary Fibre: Range, Structure, Processing and Function. Journal of The Science of Food and Agriculture, 70(2), 133-150

Nguyen, C. K. (2007). Vietnamese food composition table. Medical Publishing House (in Vietnamese).

Pham, T. K. T., & Nguyen, T. K. Y (2014). Diversity of wild edible plants in the biosphere reserve Cham Island - Hoi An city. Viet Nam Journal of Forest Science, (4), 2968-2975.

Seephonkai, P., Sangdee, A., Bunchalee, P., & Pyne, S. G. (2009). sCytotoxic and Antiplasmodial Compounds from the Roots of Strophioblachia fimbricalyx. Journal of Natural Products, 72(10), 1892-1894.

Seephonkai, P., Pyne, S. G., Willis, A. C., & Lie, W. (2013). Bioactive Compounds from the Roots of Strophioblachia fimbricalyx. Journal of Natural Products, 76(7), 1358-1364.

Zabłocka-Słowińska, K., & Grajeta, H. (2012). The role of manganese in etiopathogenesis and prevention of selected diseases. Advances in Hygiene and Experimental Medicine, 66,

-553.




DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.17.9.2805(2020)

Tình trạng

  • Danh sách trống