KHẢO SÁT HOẠT TÍNH ỨC CHẾ ENZYM XANTHIN OXIDASE VÀ TRUNG HOÀ GỐC TỰ DO DPPH CỦA MỘT SỐ SẢN PHẨM TRÀ TỪ CÂY CAMELLIA SINENSIS (L.) Kuntze

Cao Lý Tấn Thông, Nguyễn Trung Hiếu

Tóm tắt


Ngoài công dụng làm thức uống, cây trà (Camellia sinensis) còn được quan tâm trong y học hiện đại vì có nhiều tác dụng bảo vệ sức khoẻ. Nhằm bổ sung thông tin vào hồ sơ tác dụng dược lí của cây trà, nghiên cứu này được tiến hành với mục tiêu đánh giá hoạt tính ức chế  xanthine oxidase in vitro và hoạt tính trung hoà gốc tự do DPPH, qua đó dự đoán tiềm năng hỗ trợ điều trị bệnh gout của cây trà. Ba sản phẩm trà phổ biến trên thị trường là trà xanh, trà đen và trà oolong được chiết xuất với hai loại dung môi là ethanol 90% và nước cất, thu được sáu cao chiết. Qua thử nghiệm in vitro, tất cả các cao đều thể hiện khả năng trung hoà DPPH tương đối tốt (IC50 45 - 55 µg/mL, acid ascorbic có IC50 0,01 ± 0,00 µg/mL), cao ethanol 90% của trà oolong cho thấy hoạt tính ức chế xanthine oxidase khá mạnh (IC50 24,63 ± 0,01, allopurinol có IC50 1,51 ± 0,00 µg/mL). Kết quả của nghiên cứu gợi ý rằng trà oolong có tiềm năng hỗ trợ điều trị bệnh gout.


Từ khóa


Camellia sinensis; DPPH; trà oolong; xanthine oxidase

Toàn văn:

PDF

Trích dẫn


Do, T. L. (2015). Nhung cay thuoc va vi thuoc Viet Nam [Flora and fauna used for medicinal purposes in Viet Nam]: Hong Duc Publishing House.

Gunduğdu, Ö., Noma, S. A. A., Taskin-Tok, T., Ateş, B., & Kishali, N. (2020). Evaluation of xanthine oxidase inhibitor properties on isoindoline-1,3-dion derivatives and calculation of interaction mechanism. Journal of Molecular Structure, 1204, 127523.

Lin, K. W., Yang, S. C., & Lin, C. N. (2011). Antioxidant constituents from the stems and fruits of Momordica charantia. Food Chemistry, 127(2), 609-614.

Mehmood, A., Ishaq, M., Zhao, L., & Safdar, B. (2019). Natural compounds with xanthine oxidase inhibitory activity: A review. Chemical Biology & Drug Design, 93(4), 387-418.

Ngo, V. T., & Tran, H. (2010). Duoc lieu hoc (Vol. 1) [Pharmacognosy (Volume 1)]: Y hoc Publishing House.

Pham, T. K. (2011). Duoc lieu hoc (Vol. 2) [Pharmacognosy (Volume 2)]. Y hoc Publishing House.

Turkmen, N., Sari, F., Poyrazoglu, E. S., & Velioglu, Y. S. (2006). Effects of prolonged heating on antioxidant activity and colour of honey. Food Chemistry, 95(4), 653-657.

Vietnam, P. C. o. (2017). Vietnam Pharmacopoeia V (Vol. 2): Y hoc Publishing House.

Yanagimoto, K., Ochi, H., Lee, K. G., & Shibamoto, T. (2003). Antioxidative activities of volatile extracts from green tea, oolong tea, and black tea. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 51(25), 7396-7401.




DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.20.6.3726(2023)

Tình trạng

  • Danh sách trống