BỐN HỢP CHẤT XANTHONE TỪ QUẢ BỨA ĐỒNG GARCINIA SCHOMBURGKIANA

Dương Gia Huy, Cao Trường Tâm, Trần Quốc Hưng, Trịnh Võ Minh Quang, Kpa Hoàng Thành, Võ Thị Mai Thi, Dương Thúc Huy

Tóm tắt


Garcinia schomburgkiana được sử dụng trong y học cổ truyền ở nhiều nước châu Á. Đây là loài cây đặc hữu ở Việt Nam. Nghiên cứu về thành phần hóa học của quả bứa đồng G. schomburgkiana thu hái ở Tây Ninh được tiến hành. Bốn hợp chất bao gồm α-mangostin (1)β-mangostin (2), fuscaxanthone A (3) 9-hydroxycalabaxanthone (4) được cô lập từ cao ethyl acetate của quả bứa đồng, thu hái tại Tây Ninh bằng các phương pháp sắc kí khác nhau. Cấu trúc hóa học của các hợp chất được xác định bằng các phương pháp phổ nghiệm đồng thời so sánh với các dữ liệu phổ trong tài liệu tham khảo.

 


Từ khóa


9-hydroxycalabaxanthone; fuscaxanthone A; Garcinia schomburgkiana; xanthone; mangostin

Toàn văn:

PDF (English)

Trích dẫn


Darnasmara, N.-M., Sukandar, E. R., Yahuafai, J., Siripong, P., & Tip, S. (2021). Chemical Constituents from the Branches of Garcinia schomburgkiana and Their Cytotoxic and Alpha-glucosidase Inhibitory Activities. RSU International Research Conference, 566-573.

Ito, C., Itoigawa, M., Takakura, T., Ruangrungsi, N., Enjo, F., Tokuda, H., Nishino, H.,

& Furukawa, H. (2003). Chemical constituents of Garcinia fusca: Structure elucidation of eight new xanthones and their cancer chemopreventive activity. Journal of Natural Products, 66(2), 200-205.

Kaennakam, S., Mudsing, K., Rassamee, K., Siripong, P., & Tip-pyang, S. (2019). Two new xanthones and cytotoxicity from the bark of Garcinia schomburgkiana. In Journal of Natural Medicines, 73(1), 257-261.

Le, D. H., Nishimura, K., Takenaka, Y., Mizushina, Y., & Tanahashi, T. (2016). Polyprenylated Benzoylphloroglucinols with DNA Polymerase Inhibitory Activity from the Fruits of Garcinia schomburgkiana. Journal of Natural Products, 79(7), 1798-1807.

Lim, T. K. (2012). Edible Medicinal And Non-Medicinal Plants. Springer Netherlands, 1, 123-124.

Liu, B., Zhang, X., Bussmann, R.-W., Hart, R.-H., Li, P., Bai, Y., & Long, C. (2016). Garcinia in Southern China: Ethnobotany, Management, and Niche Modeling. Economic Botany, 70(4), 416-430.

Meechai, I., Phupong, W., Chunglok, W., & Meepowpan, P. (2016). Anti-radical activities of xanthones and flavonoids from Garcinia schomburgkiana. International Journal of Pharmacy and Pharmaceutical Sciences, 8(9), 235-238.

Nguyen, H. T., Nguyen, T. T., Duong, T. H., Tran, N. M. A., Nguyen, C. H., Nguyen, T. H. A., & Sichaem, J. (2022). α-Glucosidase Inhibitory and Antimicrobial Benzoylphloroglucinols from Garcinia schomburgakiana Fruits: In Vitro and In Silico Studies. Molecules, 27(8).

Sen, A. K., Sarkar, K. K., Majumder, P. C., & Banerji, N. (1981). Minor Xanthones of Garcinia Mangostana. Pergamon Press Ltd, 20, 183-185.

Sukandar, E. R., Siripong, P., Khumkratok, S., & Tip-Pyang, S. (2016). New depsidones and xanthone from the roots of Garcinia schomburgkiana. Fitoterapia, 111, 73-77.

Trisuwan, K., & Ritthiwigrom, T. (2012). Benzophenone and xanthone derivatives from the inflorescences of Garcinia cowa. Archives of Pharmacal Research, 35(10), 1733-1738.




DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.20.9.3768(2023)

Tình trạng

  • Danh sách trống