PHÂN LẬP, SÀNG LỌC VÀ KHẢO SÁT ĐIỀU KIỆN NUÔI VI KHUẨN SINH PROTEASE TỪ LÒ MỔ GIA CẦM TẠI TIỀN GIANG ROTEASE TỪ LÒ MỔ GIA CẦM TẠI TIỀN GIANG
Tóm tắt
Một trong những thành phần chính của chất thải chăn nuôi là protein. Do vậy, vi sinh vật sinh protease đã và đang được áp dụng trong quá trình xử lí chất thải cũng như có nhiều nghiên cứu được thực hiện để tìm nguồn vi sinh vật bản địa có khả năng phân giải protein. Nghiên cứu này đã phân lập 41 chủng có khả năng phân giải protein từ mẫu đất, nước và bùn bể nước thải của lò mổ gia cầm tại Tiền Giang. Trong đó, có 3 chủng cho hoạt tính protease ngoại bào cao nhất là T17, T24 và T36 với kết quả phân loại khi so sánh trình tự đoạn 16S rRNA trên ngân hàng NCBI tương ứng là Bacillus subtilis, Bacillus statosphericus, Bacillus flexus. Khảo sát ảnh hưởng của pH và nhiệt độ đến khả năng sinh protease cho thấy cả ba chủng đều có khả năng sinh protease ngoại bào ở khoảng nhiệt độ từ 300C đến 450C, pH thích hợp cho việc sản sinh protease của ba chủng khác nhau là khác nhau. Đây là dữ liệu ban đầu cho việc áp dụng các chủng này trong xử lí môi trường có nhiều protein.
Từ khóa
Toàn văn:
PDFTrích dẫn
Hoang, D. T. H., & Pham, T. H. (2020). Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn phân giải protein từ lò giết mổ gia súc ở Thừa Thiên Huế [Isolation and selection of proteolytic bacteria from slaughterhouses in Thua Thien Hue province]. Proceedings of National Conference on Biotechnology, 420-425.
Hoang, D. T. H., & Tran, T. H. N. (2020). Phân lập, tuyển chọn chủng vi khuẩn phân giải protein và cellulose trong nước rỉ rác ở Thừa Thiên Huế [Isolation and selection of proteolytic and cellulolytic bacteria from wastewater of municipal solid waste in Thua Thien – Hue Province]. Journal of Science and Technology, Hue University of Science, 15(2), 111-119.
Johns, M. R. (1995). Developments in wastewater treatment in the meat processing industry: A review. Bioresource Technology, 54(3), 203-216. https://doi.org/10.1016/0960-8524(95)00140-9
Mussarat, S., Aamer, A. S., Abdul, H., & Fariha, H. (2008). Influence of culture condition on production and activity of protease from Bacillus subtilis BS1. Pakistan Journal of Microbiology, 40(5), 2161-2169.
Nguyen, H. A., & Nguyen, V. G. (2017). Tuyển chọn, định danh vi khuẩn Bacillus sinh enzyme protease, và xác định đặc tính chịu nhiệt của enzyme [Screening, identification of protease producing Bacillus and characterization of thermo-tolerant enzyme].
Vietnam Journal of Agricultural Sciences, 15(8), 1062-1069.
Nguyen, H. T., Pham, T. D., Phan, T. K. N., & Ngo, V. K. T. (2019). Tối ưu điều kiện sinh tổng hợp protease từ vi khuẩn Bacillus subtilis Bs04 và xác định đặc tính của enzyme [Optimisation of the conditions for protease synthesis from Bacillus subtilis Bs04 and characterisation of the enzyme]. Vietnam Journal of Science and Technology, 61(8), 12-17. https://vjol.info.vn/index.php/khcn/article/view/44236
Nguyen, V. P., & Phan, T. P. T. (2014). Phân lập, định danh và xác định các đặc tính có lợi của chủng Bacillus spp. từ ao nuôi tôm ở tỉnh Bến Tre [Isolating, identifying and determining the beneficial properties of Bacillus spp. strains from shrimp ponds in Ben Tre Province]. Ho Chi Minh City University of Education Journal of Science, 64, 94-102. https://vjol.info.vn/index.php/sphcm/article/view/18287
Raga, A. B. D., Silpa, S., Rajesh, B., & Bhaskar, R. I. (2013). Isolation and Identification of A Novel Strain Bacillus stratosphericus DF Producing Alkaline Protease and Optimization of Enzyme Production. International Journal of Scientific & Engineering Research, 4(11), 444-451.
Sanchez-Gonzalez, M., Blanco-Gamez, A., Escalante, A., Valladares, A.G., & Olver, C. (2011). Isolation and characterization of new facultative alkaliphilic Bacillus flexus strains from maize processing waste water (nejayote). Letters in Applied Microbiology, 52(4), 413-419. https://doi.org/10.1111/j.1472-765X.2011.03021.x
Sankaralingam, S., Meenakshi, S. V., Chardrasekar, M., Shankar, T., Prabu, D., & YasodKumar, N. (2014). Solid state fermentation of protease production by newly isolated Bacillus flexus. International Journal of Advanced Scientific and Technical Research, 4(1), 66-78.
Schallmey, M., Singh, A., & Ward, O. P. (2004). Developments in the use of Bacillus species for industrial production. Canadian Journal of Microbiology, 50(1), 1-17. https://doi.org/10.1139/w03-076
Sivasubramanian, S., Manohar, B. S., & Puvanakrishnan, R. (2008). Mechanism of enzymatic dehairing of skins using a bacterial alkaline protease. Chemosphere, 70(6), 1025-1034. https://doi.org/10.1016/j.chemosphere.2007.07.084
Tien Giang Department of Statistics. (2022). Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang năm 2022 [The Socio-economic situation of Tien Giang Province February 2022]. http://thongketiengiang.gov.vn/Info.aspx?id=2812202215750486
Vo, H. T., Nguyen, H. M., & Pham, T. H. (2012). Hoạt tính protease của một số chủng Bacillus phân lập từ nước thải chế biến thịt và thủy hải sản [Study of protease activity of several Bacillus strains isolated from slaughterhouse and seafood processing wastewater]. VNU Journal of Science: Natural Sciences and Technology, 28(2), 116-124. https://js.vnu.edu.vn/NST/article/view/1178
DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.20.10.3931(2023)
Tình trạng
- Danh sách trống