PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NGÀNH TÔM VIỆT NAM: THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP

Đỗ Doãn Dung, Lê Hùng Anh, Vũ Văn Vân, Lê Nguyễn Anh Đông

Tóm tắt


Sau một thời gian là một trong những quốc gia dẫn đầu, con tôm Việt Nam đang dần mất lợi thế cạnh tranh. Giá thành sản xuất cao, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh, sản phẩm nhiễm kháng sinh và sự thiếu hụt về hỗ trợ tín dụng, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực kĩ thuật cao là những thách thức mà ngành tôm Việt Nam đang đối mặt. Hiện nay, ngành tôm Việt Nam đang vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các quốc gia khác trong khu vực và thế giới. Xu hướng toàn cầu hướng đến sản xuất thực phẩm bền vững về môi trường và có trách nhiệm xã hội đã đưa ra thêm một loạt thách thức cho ngành. Trong bối cảnh đó, công nghệ nuôi tôm sinh học và mô hình hợp tác chia sẻ lợi nhuận được đề xuất nhằm tạo điều kiện cho tất cả các bên liên quan cùng góp phần để thúc đẩy ngành tôm phát triển bền vững. Điều này có thể giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, giảm tác động đến môi trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm, và tạo điều kiện cho truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu về cạnh tranh toàn cầu. Ngoài ra, sự hợp tác cũng có thể tạo ra cơ hội xuất khẩu và tạo thêm giá trị gia tăng cho ngành tôm tại Việt Nam.

 


Từ khóa


bền vững; giải pháp; ngành tôm; phát triển; thách thức

Toàn văn:

PDF

Trích dẫn


Alday-Sanz, V. (2010). The shrimp book. Nottingham University Press.

Kadam, A., & Deshmukh, R. (2021). Global Opportunity Analysis and Industry Forecast 2021-2027.

Chase, C. (2022). Global shrimp production to surpass 5 million MT in 2022, CP Foods’ Robin McIntosh predicts. Seafood Source.

Chi Linh (2023). Nguoi nuoi tom thap thom cho gia [Shrimp farmers anxiously await prices]. Bac Lieu Online. https://www.baobaclieu.vn/nong-nghiep-nong-dan-nong-thon/nguoi-nuoi-tom-thap-thom-cho-gia-87020.html

FAO 2022. (2022). The State of World Fisheries and Aquaculture 2022. Towards Blue Transformation. FAO. https://doi.org/10.4060/cc0461en

Chamberlain, G. (2023). The 2023 Shrimp Summit.

GIZ. (2020). Danh gia hien trang cong nghe nuoi tom va de xuat cac giai phap phat trien ben vung [Assessment of the Current Status of Shrimp Farming Technology and Proposals for Sustainable Development Solutions]. Deutsche Gesellchaft Für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) GmbH.

Nikolik, G. (2022). Global Shrimp Aquaculture Production Survey and Forecast.

Gronski, R. (2001). Shrimp culture in Thailand: Environmental impacts and social responses. New Solutions: A Journal of Environmental and Occupational Health Policy, 10(4), 367-376.

GSO. (2020). Nien giam Thong ke. [Statistical Yearbook of Viet Nam]. [General Statistics Office in Vietnamese].

Hoang Tung (2020). Tang cuong quan ly chat luong tom giong va nguon goc tom bo me [Enhancing the Management of Shrimp Larvae Quality and Parent Shrimp Origin]. Vietnam Fisheries Magazine.

Jory, D. (2023). Annual farmed shrimp production survey: A slight decrease in production reduction in 2023 with hopes for renewed growth in 2024. Global Seafood Alliance.

Lane, Y. F. (2017). Shrimp: A Global History. Reaktion Books.

Le, T. H., & Ong, M. Q. (2010). Present status of feed use and feed management in white leg shrimp (Litopenaeus vannamei) farming in Vietnam. Nong Lam University.

Le, V. Q. (2023). Bao cao tham luan: Nuoi tom cong nghe cao huong den ben vung va hieu qua [Lecture Report: High-tech Shrimp Farming towards Sustainability and Efficiency]. Vietnam Shrimp Forum.

Ministry of Agriculture and Rural Development. (2018). De an tong the phat trien nganh cong nghiep tom nuoc lo Viet Nam đen nam 2030 cua Bo NN&PTNT ban hanh ngay 30/8/2018 theo Quyet dinh so 3475 [The comprehensive development project for the Vietnamese brackish water shrimp industry until 2030, issued by the].

National Assembly of Vietnam. (2017). Luat Thuy San 2017 (So 18/2017/QH14) [The Fisheries Law of 2017].

Ngo, T. P. L. (2011). From rice to shrimp: Ecological change and human adaptation in the Mekong Delta of Vietnam. In Environmental Change and Agricultural Sustainability in the Mekong Delta (pp. 271-285).

Nguyen, K. A. T., Nguyen, T. A. T., Bui, C. T. P. N., Jolly, C., & Nguelifack, B. M. (2021). Shrimp farmers risk management and demand for insurance in Ben Tre and Tra Vinh Provinces in Vietnam. Aquaculture Reports, 19, Article 100606.

Nguyen, T. H. Y., Mai, N. N., & Vu, H. N. (2017). Thuc trang va trien vong xuat khau thuy san Viet Nam [Current Situation and Prospects of Seafood Export in Vietnam]. Journal of International Economics and Management, 100.

Pham, L. H., Khuong, A. S., Hoang, P. L., Phan, V. D., & Pham, T. T. (2019). Thiet ke va che tao mo hinh tu dong dieu khien mot so thong so moi truong cho ao nuoi tom quy mo phong thi nghiem [Designing and manufacturing an automated control system model for regulating environmental parameters in a laboratory-scale shrimp farming]. Hue University of Agriculture and Forestry Journal of Agricultural Science and Technolog, 3(2), 1389-1396.

Prime Minister of Viet Nam. (2018). Ke hoach hanh dong quoc gia phat trien nganh tom VN den 2025 theo QD so 79 cua Thu Tuong Chinh Phu ngay 18/1/2018 [The National Action Plan for the Development of the Vietnamese Shrimp Industry until 2025, according to Prime Minister’s Decision No. 79].

Prime Minister of Viet Nam. (2021). Chien luoc phat trien thuy san VN den 2030, tam nhin 2045 theo QD so 339 ban hanh 11/3/2021 cua Thu Tuong Chinh Phu [Decision No. 339/QD-TTg dated March 11, 2021 on approving the Strategy for Development of Vietnam’s Fisheries by 2030 with vision towards].

Quach, N. T. (2021). Giai phap nang cao hieu qua chuoi cung ung thuy san tai cong ty co phan thuy san Viet Uc [Solutions to Enhance the Efficiency of Seafood Supply Chain at Viet Uc Seafood Corporation]. University of Economics Ho Chi Minh City.

Rubel, H., Woods, W., Pérez, D., Meyer, A., Felde, Z., Zielcke, S., & Lidy, C. (2019). A Strategic Approach to Sustainable Shrimp Production in Thailand: The Case for Improved Economics and Sustainability. Boston Consulting Group.

Rubel, H., Woods, W., Pérez, D., Meyer, A., Felde, Z., Zielcke, S., Lidy, C., & Lanfer, C. (2019). A Strategic Approach to Sustainable Shrimp Production in India The Case for Improved Economics and Sustainability. Boston Consulting Group.

Rubel, H., Woods, W., Pérez, D., Unnikrishnan, S., Felde, A. M. Z., Zielcke, S., Lidy, C., & Lanfer, C. (2019). A Strategic Approach to Sustainable Shrimp Production in Vietnam: The case for improved economics and sustainability. Boston Consulting Group.

Soo, J. K. L., & Svensson, M. G. E. (2006). Sustainable Management of Shrimp Farming: A Case Study in Ninh Thuan, Vietnam. In The 24th International Conference of the System Dynamics Society.

Tran Hieu (2023). Xuat khau tom ca nuoc giam 28%, kho dat nhu nam 2022 [The nationwide shrimp export has decreased by 28%, making it challenging to achieve levels seen in 2022]. VOV. https://vov.vn/kinh-te/xuat-khau-tom-ca-nuoc-giam-28-kho-dat-nhu-nam-2022-post1050305.vov

Travis Larkin. (2023). Shrimp Summit 2023: Global Production and Markets.

VASEP. (2020). Bao cao tong ket hoat dong nam 2019 [Activity Summary Report 2019]. Vol. 45 , VASEP.

VASEP. (2023a). Ban tin thuong mai thuy san: Pho Thu tuong Chinh phu chi dao xem xet, xu li kien nghi cua VASEP ve go kho cho doanh nghiep thuy san [Seafood Trade Newsletter: Deputy Prime Minister Directs Review and Resolution of VASEP’s Recommendations to Ease Challenge], Vol. 26, VASEP.

VASEP. (2023b). Ban tin thuong mai thuy san: VASEP va doanh nghiep thuy san bao cao kien nghi tai Hoi nghi Thu tuong Chinh phu [Seafood Trade News: VASEP and seafood businesses report recommendations at the Prime Minister’s Conference], Vol. 13, VASEP.

Visch, S. (2023). Kontali trade and market model shrimp. Shrimp Summit.




DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.20.12.4057(2023)

Tình trạng

  • Danh sách trống