SÀNG LỌC CHỦNG Monascus purpureus SINH MONACOLIN K, KHÔNG SINH CITRININ TRONG GẠO LÊN MEN ĐỎ BẰNG PHƯƠNG PHÁP LC-MS/MS

Đạo Nữ Diệu Hồng, Nguyễn Thị Thùy Trang, Nguyễn Thị Dung, Bùi Lê Khả Tú, Phạm Thị Thanh Tình, Phan Thị Phượng Trang, Hà Thị Loan

Tóm tắt


Gạo lên men đỏ được sản xuất từ gạo bằng cách lên men vi nấm Monascus purpureus có sinh sắc tố đỏ. Gạo lên men đã được sử dụng trong hàng nghìn năm nay như một chất bảo quản thực phẩm và trong y học cổ truyền để hỗ trợ sức khỏe mạch máu và tiêu hóa. Hợp chất được biết đến với tên monacolin K là thành phần hoạt động giúp giảm cholesterol trong máu. Tuy nhiên, sản phẩm phụ của quá trình lên men là citrinin, gây ra một loại nấm độc hại cho gan và thận. Nghiên cứu này sử dụng kĩ thuật Liquid Chromatography-Mass Spectrometry (LC-MS/MS) để phân tích đồng thời citrinin và monacolin K được sản xuất bởi chủng M. purpureus. Khảo sát sự phát triển của các chủng trên các môi trường PDA, PGA, MGA, MCM và SDAY, kết quả cho thấy màu sắc và hàm lượng sắc tố khác nhau, MGA (61.12-1,996.20 AU/g) và PGA (8.78-507.26 AU/g) thể hiện mức độ màu đỏ cao nhất, trong khi SDAY (10.55-31.79 AU/g) cho thấy mức độ thấp nhất. Quan sát hình thái học đã phát hiện tính năng đặc trưng của Monascus sp., bao gồm hình dạng tròn hoặc hình bầu dục và chuỗi bào tử từ 2 đến 4 bào tử. Phân tích các chất bằng TLC đã phát hiện ra các dải Monacolin K trên hầu hết các chủng, chỉ ra tiềm năng của chúng để sản xuất hợp chất này, ngoại trừ BS3-GLTT. Đáng chú ý, các chủng C3.12, C5.17, C4.1, C1.15 và BS3-GLTT đã thể hiện dấu vết mờ hoặc không có tương ứng với citrini. Hơn nữa, chủng C5.17 đã được xác định là Monascus purpureus, được nuôi cấy trên gạo cho ra nồng độ monacolin K là 292,32 ppm, mà không phát hiện citrinin qua phân tích LC-MS/MS, nhấn mạnh tính phù hợp của nó cho việc sản xuất monacolin K, không có độc tố citrinin.

 


Từ khóa


citrinin; cholesterol; monacolin K; Monascus purpureus; LC-MS/MS; Gạo lên men đỏ

Trích dẫn


Cicero AFG, Fogacci F, Banach M. (2019). Red Yeast Rice for Hypercholesterolemia. Methodist Debakey Cardiovasc J., 15(3), 192-199. doi: 10.14797/mdcj-15-3-192. PMID: 31687098; PMCID: PMC6822657.

Fukami H, Higa Y, Hisano T, Asano K, Hirata T, Nishibe S. (2021). A Review of Red Yeast Rice, a Traditional Fermented Food in Japan and East Asia: Its Characteristic Ingredients and Application in the Maintenance and Improvement of Health in Lipid Metabolism and the Circulatory System. Molecules, 26(6), 1619. doi: 10.3390/molecules26061619. PMID: 33803982; PMCID: PMC8001704.

Heber D, Yip I, Ashley JM, Elashoff DA, Elashoff RM, Go VL. (1999). Cholesterol-lowering effects of a proprietary Chinese red-yeast-rice dietary supplement. Am J Clin Nutr, 69(2), 231-236. doi: 10.1093/ajcn/69.2.231. PMID: 9989685.

Rasheva T., Hallet J.N. and Kujumdzieva A. (1998). Taxonomic investigation of Monascus purpureus 94-25 strain. Journal of culture collections, 2, 51-59.

Mussalbakri A. M.. Rosfarizan M.. Arbakariya A. (2017). Monascus spp.: A source of Natural Microbial Color. Journal of Microbiology & Experimentaion, 3(5), 2-19.

Song, J., Luo, J., Ma, Z., Sun, Q., Wu, C., & Li, X. (2019). Quality and authenticity control of functional red yeast rice—a review. Molecules, 24(10), 1944.

Seenivasan. A.; Subhagar. S.; Aravindan. R.; Viruthagiri. T. (2008). Microbial production and biomedical applications of lovastatin. Indian Journal of Pharmaceutical Sciences, 70(6), 701-709.

Darwesh. O.; Matter. I.; Almoallim. H.; Alharbi. S.; Oh. Y. (2020). Isolation and Optimization of Monascus ruber OMNRC45 for Red Pigment Production and Evaluation of the Pigment as a Food Colorant. Applied sciences, 10(24), 8867-8882.

Carvalho J.C.D.; Oishi B.O.; Pandey A.; Soccol C.R. (2005). Biopigments from Monascus: strains selection, citrinin production and color stability. Braz. arch. biol. technol, 48(6), 885-894.

Seenivasana, Sathyanarayana N. Gummadib, Tapobrata Pandaa and Thomas Théodorec. (2015). Quantification of Lovastatin Produced by Monascus purpureus. The Open Biotechnology Journal, 9, 6-13.

Suharna. N.; Kikuchi. Y.; Fukatsu. T. (2005). Molecular phylogenetic analysis of Monascus fungi based on internal transcribed spacer region. BIOTROPIA - The Southeast Asian Journal of Tropical Biology, 24, 62-68.

Joaquin. J.; Mangahas. J.; Undan. J.; Reyes. R. (2016). Molecular delineation of Monascus from central Luzon. Philippines based on Internal Transcribed Spacer (ITS) region. International Journal of Biology, 5(10), 2581-2590.

Svoboda, P., Sander, D., Plachká, K., & Nováková, L. (2017). Development of matrix effect-free MISPE-UHPLC–MS/MS method for determination of lovastatin in Pu-erh tea, oyster mushroom, and red yeast rice. Journal of Pharmaceutical and Biomedical Analysis, 140, 367-376.

Fogarty, M. F., Papsun, D. M., & Logan, B. K. (2018). Analysis of fentanyl and 18 novel fentanyl analogs and metabolites by LC–MS-MS, and report of fatalities associated with methoxyacetylfentanyl and cyclopropylfentanyl. Journal of analytical toxicology, 42(9), 592-604.

Passos, M. L., & Saraiva, M. L. M. (2019). Detection in UV-visible spectrophotometry: Detectors, detection systems, and detection strategies. Measurement, 135, 896-904.




DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.21.9.4224(2024)

Tình trạng

  • Danh sách trống