Khảo sát độ nhiễm khuẩn và khả năng kháng kháng sinh của E.coli phân lập từ thực phẩm tại Viện Pasteur, TP Hồ Chí Minh

Trần Thị Thùy Giang, Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Văn Trí

Tóm tắt


E.coli là vi sinh vật chỉ thị bắt buộc phải kiểm tra trong thực phẩm. Chúng tôi đã khảo sát tỉ lệ nhiễm khuẩn, tỉ lệ kháng kháng sinh và sàng lọc nhanh các chủng sinh men beta-lactamase từ 60 chủng E.coli phân lập được trên 270 mẫu thực phẩm và 1716 mẫu nước uống tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh từ tháng 1 – 6/2014. Kết quả: Tỉ lệ nhiễm khuẩn E.coli trong thực phẩm là 14,1%, tỉ lệ kháng với ít nhất 1 kháng sinh là 76,7%, tỉ lệ kháng từ 2 kháng sinh trở lên là 65% và 63,3% số chủng sản xuất men beta-lactamase

Từ khóa


kháng kháng sinh, E.coli, beta-lactamase

Toàn văn:

PDF


DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.0.61.818(2014)

Tình trạng

  • Danh sách trống