Ứng dụng chế phẩm bacteriocin để kiểm soát vi sinh vật gây bệnh trên rau xà lách ăn sống
Tóm tắt
Bài báo khảo sát việc ứng dụng nisin nhằm kiểm soát vi sinh vật gây bệnh trên rau xà lách ăn sống. Kết quả cho thấy: nisin kháng các chủng vi khuẩn gây bệnh khảo sát. Nồng độ ức chế tối thiểu là 4,883 µg/mL đối với 3 chủng: Salmonella typhimurium ATCC 14028, Bacillus cereus ATCC 11778, Staphylococcus aureus ATCC 25923; 9,765 µg/mL đối với Listeria monocytogenes ATCC 19111 và 19,531 µg/mL đối với Escherichia coli ATCC 8739. Thời gian 10 phút và nồng độ nisin 9,765 µg/mL hiệu quả để xử lí mẫu rau thực tế. Mật độ vi khuẩn trên mẫu rau xà lách sau khi xử lí nisin giảm: E. coli: 97,05 - 99,74 %; Salmonella, S. aureus, L. monocytogenes 100 %; B. cereus 99,37 – 100 %.
Từ khóa
nisin, rau xà lách, vi khuẩn gây bệnh
Toàn văn:
PDFDOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.15.6.107(2018)
Tình trạng
- Danh sách trống