ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI GIAN THU HÁI VÀ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN ĐẾN CHẤT LƯỢNG SÂM BỐ CHÍNH (Abelmoschus sagittifolius (Kurz) Merr.) SAU THU HOẠCH

Phạm Thị Hà Vân, Nguyễn Châu Anh, Trần Thị Nguyệt

Tóm tắt


Sâm Bố Chính (Abelmoschus sagittifolius) là dược liệu quý được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây, tuy nhiên sâm có thời gian bảo quản ngắn, dễ bị thối nhũn. Tiến hành xác định thời gian thu hoạch, bao bì bảo quản thích hợp nhằm tăng thời gian tồn trữ, đồng thời đánh giá ảnh hưởng thời gian hấp và nhiệt độ sấy đối lưu đến chất lượng Sâm Bố Chính sau sấy. Kết quả nghiên cứu ghi nhận thời gian thu hoạch sâm là 12 tháng sau trồng sẽ cho năng xuất, dược tính cao. Sâm Bố Chính tươi khi được bao bằng túi MAP (Modified Atmosphere Packaging) tỷ lệ hao hụt khối lượng, tỷ lệ hư hỏng thấp hơn so với mẫu đối chứng, bảo quản 12 ngày ở điều kiện nhiệt độ 20 ± 20C, độ ẩm 80 ± 5%. Thời gian hấp sâm trong 5 phút giúp độ biến đổi màu sắc ít, hàm lượng saponin tổng, polyphenol tổng, chất nhầy được bảo toàn. Nhiệt độ sấy đối lưu 550C phù hợp giữ được chất lượng dinh dưỡng, độ cảm quan của nguyên liệu Sâm Bố Chính khô.

Từ khóa: bảo quản, sau thu hoạch, sâm bố chính.


Từ khóa


bảo quản; sau thu hoạch; sâm bố chính

Toàn văn:

PDF

Trích dẫn


. Gertenbach, D. D. (2002). Solid-Extraction technologies for manufacturing nutraceuticals. In: Shi, J., Mazza G. and Le Moguer, M, Functional Foods: Biochemical and processing aspect Vol 2, Boca Raton: CRC press LLC.

. Jeong, S. M., Kim, S. Y., Kim, D. R., Jo S.C., Nam K.C., & Ahn, D. U. (2004). Effect of heat treatment on antioxidant activity of citrus peels. Journal Agriculture Food Chemistry, 52, 3389-3393.

. Keoheuangpaseut, S., Pham, T. M. H. (2018). Nghien cuu anh huong cua mot so thong so den qua trinh say long nhan su dung nang luong [Study of some parameters in the longan drying by biogas energy]. Journal of Science and Technology, 44, 60-63.

. Le, T. T. T., Nguyen, T. D., Nguyen, H. V., Vo, X. M., & Nguyen, N. H. M. (2019). Xay dung quy trinh chiet xuat saponin toan phan tu la du du rung bang phuong phap chiet sieu am [Processing to extract total saponin from papaya leaf by the ultrasound-assited extraction], Journal of Military Pharmaco-medicine, 9, 17-22.

. Nguyen, T. T. (2016). Nghien cuu che tao mang bao goi khi quyen bien doi (MAP) ung dung bao quan vai thieu Luc Ngan [A study on developing the modified atmosphere packaging (MAP) in Luc Ngan lychee’s preservation]. Master thesis of science, Vietnam National University, Hanoi.

. Nguyen, T. T. H., Luong, K. B., Tran, C. L., & Tran, D. H. (2006). Mot so tac dung duoc ly cua Sam Bo Chinh và thap tu Harmand thu hai o Loc Ninh, Binh Phuoc [The pharmacial effects of Abelmoschus sagittifolius and Harmand in Loc Ninh, Binh Phuoc provine]. Proceedings of scientific and technological research, 90-91.

. Phan, V. D., Ngo, V. T., & Tran, C. L. (2006). Khao sat hinh thai - giai phau va thanh phan hoa hoc cac cay Sam Bo Chinh moc hoang va duoc trong [Evaluating the morphology-anatomy, chemical ingredients of the wild and cultured Abelmoschus sagittifolius]. Proceedings of scientific and technological research, 89-90

. Ratti, C. (2001). Hot air and freeze-drying of high-value foods: a review. Journal of Food Engineering, 49, 311-319.

. Tang, H. C. L., & McFeeters, R. (1983). Relationships among cell wall constituents, calcium and texture during cucumber fermentation and storage. Journal of Food Science, 48, 66-70.




DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.19.9.3434(2022)

Tình trạng

  • Danh sách trống