NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA THỰC VẬT VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA TỪ CAO METHANOL CỦA LÁ CÂY TRÀM BÔNG ĐỎ Callistemon citrinus

Nguyễn Thị Nga, Ngô Thị Sa Ly, Vũ Thị Hải Yến, Huỳnh Thị Thu Thảo, Lê Quỳnh Loan, Nguyễn Hoàng Dũng

Tóm tắt


Callistemon citrinus hay tràm bông đỏ, là một loại cây bụi thường xanh thường được sử dụng như cây cảnh. Bên cạnh đó, loài cây này còn được sử dụng trong y học dân gian và các đặc tính dược lí của nó đã được nghiên cứu rộng rãi trên thế giới. Trong nghiên cứu này, việc định tính các thành phần hóa thực vật và hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết methanol từ lá cây C. citrinus được thực hiện. Kết quả cho thấy trong lá C. citrinus có chứa carbohydrates, tannins, saponins, flavonoids, quinones, terpenoids, phenolics và steroids. Trong đó, hàm lượng phenolic tổng số là 316,36 mg of GAE/g. Để đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa, khả năng bắt gốc tự do DPPH và ABTS được thực hiện. Kết quả cho thấy cao chiết từ lá C. citrinus có hoạt tính ức chế mạnh đối với gốc tự do của cả DPPH và ABTS với giá trị IC50 đạt lần lượt là 24,50 µg/mL và 46,64 µg/mL. Từ những kết quả trên, có thể kết luận rằng lá cây C. citrinus có hoạt tính sinh học đáng chú ý và có thể được sử dụng làm nguyên liệu để phát triển các loại dược phẩm và mĩ phẩm.

 

 


Từ khóa


kháng oxy hóa; Callistemon citrinus; cao methanol; hàm lượng hợp chất phenol tổng số

Toàn văn:

PDF (English)

Trích dẫn


Alok, S., Jain, S. K., Verma, A., Kumar, M., Mahor, A., & Sabharwal, M. (2014). Herbal antioxidant in clinical practice: A review. Asian Pac J Trop Biomed, 4(1), 78-84.

Chiavaroli, V., Giannini, C., De Marco, S., Chiarelli, F., & Mohn, A. (2011). Unbalanced oxidant-antioxidant status and its effects in pediatric diseases. Redox Rep, 16(3), 101-107.

Cock, I. (2012). Antimicrobial Activity of Acacia aulacocarpa and Acacia complanta Methanolic Extracts. Pharmacognosy Communications, 2(1), 66-71.

Fayemi, P. O., Ozturk, I., Kaan, D., Özcan, S., Yerer, M. B., Dokumaci, A. H., . . . Yetim, H. (2019). Bioactivities of phytochemicals in Callistemon citrinus against multi-resistant foodborne pathogens, alpha glucosidase inhibition and MCF-7 cancer cell line. Biotechnology & Biotechnological Equipment, 33(1), 764-778.

Fayemi, P. O., Öztürk, I., Özcan, C., Muguruma, M., Yetim, H., Sakata, R., & Ahhmed, A. (2017). Antimicrobial activity of extracts of Callistemon citrinus flowers and leaves against Listeria monocytogenes in beef burger. Journal of Food Measurement and Characterization, 11(2), 924-929.

Goyal, P. K., Jain, R., Jain, S., & Sharma, A. (2012). A Review on biological and phytochemical investigation of plant genus Callistimon. Asian Pac J Trop Biomed, 2(3, Supplement), S1906-S1909.

Harborne, J. B. (1984). A Guide to Modern Techniques of Plant Analysis. In Phytochemical Methods (1 ed., Vol. 1, pp. XII, 288). Springer Book Archive: Springer Dordrecht.

Kanwar, J. R., Kanwar, R. K., Burrow, H., & Baratchi, S. (2009). Recent advances on the roles of NO in cancer and chronic inflammatory disorders. Curr Med Chem, 16(19), 2373-2394.

Laganà, G., Barreca, D., Smeriglio, A., Germanò, M. P., #039, Angelo, V., . . . Trombetta, D. (2020). Evaluation of Anthocyanin Profile, Antioxidant, Cytoprotective, and Anti-Angiogenic Properties of Callistemon citrinus Flowers, 9(8), 1045.

López-Mejía, A., Ortega-Pérez, L. G., Magaña-Rodríguez, O. R., Ayala-Ruiz, L. A., Piñón-Simental, J. S., Hernández, D. G., & Rios-Chavez, P. (2021). Protective effect of Callistemon citrinus on oxidative stress in rats with 1,2-dimethylhydrazine-induced colon cancer. Biomed Pharmacother, 142, 112070.

Mahdi-Pour, B., Jothy, S. L., Latha, L. Y., Chen, Y., & Sasidharan, S. (2012). Antioxidant activity of methanol extracts of different parts of Lantana camara. Asian Pac J Trop Biomed, 2(12), 960-965.

Nantitanon, W., Chowwanapoonpohn, S., & Okonogi, S. (2007). Antioxidant and Antimicrobial Activities of Hyptis suaveolens Essential Oil, 75(1), 35-54.

Oyedeji, O. O., Lawal, O. A., Shode, F. O., & Oyedeji, A. O. (2009). Chemical composition and antibacterial activity of the essential oils of Callistemon citrinus and Callistemon viminalis from South Africa. Molecules, 14(6), 1990-1998.

Petronilho, S., Rocha, S. M., Ramírez-Chávez, E., Molina-Torres, J., & Rios-Chavez, P. (2013). Assessment of the terpenic profile of Callistemon citrinus (Curtis) Skeels from Mexico. Industrial Crops and Products, 46, 369-379.

Pham, N. K, Ho, V. D., Tran. T. H., Vu, T. H., Doan, T. V., Son, N. T., . . . Nguyen, M. C. (2016). Phenolic compounds from Callistemon citrinus leaves and stems. Vietnam Journal of Science and Technology, 54(2), 190-197.

Trease, G. E., & Evan, W. C. (1989). Pharmacognosy (11 Ed.). London: Brailliar Tridel and Macmillan Publishers.

Zheng, W., & Wang, S. Y. (2001). Antioxidant Activity and Phenolic Compounds in Selected Herbs. Journal of Agricultural and Food Chemistry, 49(11), 5165-5170.




DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.19.10.3585(2022)

Tình trạng

  • Danh sách trống