KHẢO SÁT HOẠT TÍNH ỨC CHẾ GỐC TỰ DO DPPH, ENZYME α-GLUCOSIDASE VÀ KHÁNG KHUẨN CỦA CAO CHIẾT HẠT GẤC (Momordica cochinchinensis)

Nguyễn Quốc Trung, Tiêu Diệu Linh

Tóm tắt


Gấc (Momordica cochinchinensis) là loài thực vật phổ biến ở Đông Nam Á có nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát hoạt tính ức chế gốc tự do DPPH, ức chế enzyme α-glucosidase và kháng khuẩn của cao chiết ethanol hạt gấc thu thập tại tỉnh Kiên Giang. Kết quả cho thấy, cao chiết ethanol hạt gấc thể hiện hoạt tính ức chế gốc tự do DPPH và ức chế enzyme α-glucosidase thông qua giá trị IC50 lần lượt là 61,82 µg/mL và 65,66 µg/mL. Bên cạnh đó, cao chiết ethanol hạt gấc có khả năng kháng khuẩn trên cả 4 chúng vi sinh vật thử nghiệm là Escherichia coli, Listeria innocua, Vibrio parahaemolyticus và Samonella typhimurium. Những kết quả trên sẽ góp phần làm phong phú thêm thông tin về hoạt tính sinh học của nguồn dược liệu này tại Việt Nam.

 


Từ khóa


α-glucosidase; DPPH; hạt gấc; kháng khuẩn; Momordica cochinchinensis

Toàn văn:

PDF

Trích dẫn


Abdulqader, A., Ali, F., Ismail, A., & Esa, N. M. (2019). Antioxidant compounds and capacities of Gac (Momordica cochinchinensis Spreng) fruits. Asian Pacific Journal of Tropical Biomedicine, 9(4), 158-167. http://dx.doi.org/10.4103/2221-1691.256729

Antonio, M. A., & Vivit, M. B. (2017). Phytoconstituents and in vitro anti-oxidant activity of selected indigenous vegetables in the Ilocos. MMSU Science and Technology Journal, 7(2), 16-27.

Biswas, B., Rogers, K., McLaughlin, F., Daniels, D., & Yadav, A. (2013). Antimicrobial activities of leaf extracts of guava (Psidium guajava L.) on two gram-negative and gram-positive bacteria. International journal of microbiology, 2013, Article 746165. https://doi.org/10.1155/2013/746165

Biswas, S. K., Chowdhury, A., Raihan, S. Z., Muhit, M. A., Akbar, M. A., & Mowla, R. (2012). Phytochemical investigation with assessment of cytotoxicity and antibacterial activities of chloroform extract of the leaves of Kalanchoe plnnata. American Journal of Plant Physiology, 7(1), 41-46. https://doi.org/10.3923/ajpp.2012.47.52

Canillac, N., & Mourey, A. (2001). Antibacterial activity of the essential oil of Picea excelsa on Listeria, Staphylococcus aureus and coliform bacteria. Food Microbiology, 18(3), 261-268. https://doi.org/10.1006/fmic.2000.0397

Do, T. V. T., Fan, L., Suhartini, W., & Girmatsion, M. (2019). Gac (Momordica cochinchinensis Spreng) fruit: A functional food and medicinal resource. Journal of functional foods, 62, Article 103512. https://doi.org/10.1016/j.jff.2019.103512

Kubola, J., & Siriamornpun, S. (2011). Phytochemicals and antioxidant activity of different fruit fractions (peel, pulp, aril and seed) of Thai gac (Momordica cochinchinensis Spreng). Food chemistry, 127(3), 1138-1145. https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2011.01.115

Le, A. V., Parks, S. E., Nguyen, M. H., & Roach, P. D. (2018). Optimisation of the microwave-assisted ethanol extraction of saponins from Gac (Momordica cochinchinensis Spreng.) seeds. Medicines, 5(3), 70, Article 5030070. https://doi.org/10.3390/medicines5030070

Liao, Y., Li, Z., Zhou, Q., Sheng, M., Qu, Q., Shi, Y., Yang, J., Lv, L., Dai, X., Shi, X. (2021). Saponin surfactants used in drug delivery systems: A new application for natural medicine components. International journal of pharmaceutics, 603, Article 120709. https://doi.org/10.1016/j.ijpharm.2021.120709

Mehany, T., Khalifa, I., Barakat, H., Althwab, S. A., Alharbi, Y. M., & El-Sohaimy, S. (2021). Polyphenols as promising biologically active substances for preventing SARS-CoV-2: A review with research evidence and underlying mechanisms. Food Bioscience, 40, Article 100891. https://doi.org/10.1016/j.fbio.2021.100891

Moradabadi, L., Kouhsari, S. M., & Sani, M. F. (2013). Hypoglycemic effects of three medicinal plants in experimental diabetes: Inhibition of rat intestinal α-glucosidase and enhanced pancreatic Insulin and cardiac Glut-4 mRNAs expression. Iranian journal of pharmaceutical research: IJPR, 12(3), 387-397, Article 24250646.

Nguyen, Q. T., Nguyen, V. T., Nguyen, D. T., Pham, N. T., Nguyen, T. K., Nhi, T. T. Y., Tran, N. Q., Le Thi, P. (2023). Injectable hydrogel combining alginate and Rhodomyrtus tomentosa medicine with antibacterial, anti-inflammatory and cellular proliferation properties as potential wound dressing material. Materials Today Communications, 35, Article 106243. https://doi.org/10.1016/j.mtcomm.2023.106243

Sharma, O. P., & Bhat, T. K. (2009). DPPH antioxidant assay revisited. Food chemistry, 113(4), 1202-1205. https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2008.08.008

Sheliya, M., Begum, R., Pillai, K., Aeri, V., Mir, S., Ali, A., & Sharma, M. (2016). In vitro a-glucosidase and a-amylase inhibition by aqueous, hydroalcoholic, and alcoholic extract of Euphorbia hirta L. Drug Development and Therapeutics, 7(1), 26-30. http://doi.org/10.4103/2394-6555.180156

Tang, G. Y., Zhao, C. N., Liu, Q., Feng, X. L., Xu, X. Y., Cao, S. Y., Meng, X., Li, S., Gan, R. Y., & Li, H. B. (2018). Potential of grape wastes as a natural source of bioactive compounds. Molecules, 23(10), Article 23102598. https://doi.org/10.3390/molecules23102598

Yu, J. S., Roh, H. S., Lee, S., Jung, K., Baek, K. H., & Kim, K. H. (2017). Antiproliferative effect of Momordica cochinchinensis seeds on human lung cancer cells and isolation of the major constituents. Revista Brasileira de Farmacognosia, 27, 329-333. https://doi.org/10.1016/j.bjp.2017.02.002




DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.21.1.3972(2024)

Tình trạng

  • Danh sách trống