ẢNH HƯỞNG CỦA MÔI TRƯỜNG VÀ THỜI GIAN NUÔI CẤY ĐẾN HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA VÀ ỨC CHẾ A-GLUCOSIDASE CỦA CAO METHANOL TỪ NẤM CỘNG SINH ĐỊA Y Graphis handelii
Tóm tắt
Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của môi trường và thời gian nuôi cấy đến hoạt tính chống oxy hóa và ức chế alpha-glucosidase của cao methanol thu được từ nấm cộng sinh địa y Graphis handelii. Ba môi trường nuôi cấy khác nhau gồm MIX, PDA và SAB4% được sử dụng để nuôi cấy nấm, và sinh khối được thu hoạch ở các thời điểm nuôi cấy khác nhau (4, 8 và 12 tuần). Các cao methanol thu được sau đó được đánh giá khả năng bắt gốc tự do và ức chế enzyme alpha-glucosidase. Kết quả cho thấy tất cả chín cao methanol đều có khả năng loại gốc DPPH in vitro. Trong số đó, cao methanol từ nấm cộng sinh nuôi cấy trong môi trường MIX trong 4 tuần có hoạt tính mạnh nhất, loại được 86,52% DPPH ở nồng độ 200 µg/mL và giá trị EC50 được xác định là 107,1 ± 5,39 µg/mL. Ngược lại, tất cả các cao đều có hoạt tính ức chế enzyme a-glucosidase yếu hoặc không ức chế a-glucosidase. Phát hiện này cho thấy thành phần môi trường nuôi cấy ảnh hưởng đến quá trình sản xuất các hợp chất chống oxy hóa của nấm cộng sinh địa y. Nghiên cứu này có ý nghĩa trong việc tối ưu hóa điều kiện nuôi cấy để khai thác tối đa tiềm năng sinh học của cao methanol từ nấm cộng sinh địa y G. handelii, đặc biệt là đối với các hoạt chất chống oxy hóa.
Từ khóa
Trích dẫn
Asplund, J., & Wardle, D. A. (2017). How lichens impact on terrestrial community and ecosystem properties. Biological reviews, 92(3), 1720-1738.
DOI: https://doi.org/10.54607/hcmue.js.21.9.4199(2024)
Tình trạng
- Danh sách trống